Hướng dẫn lên cót đồng hồ Orient đơn giản ngay tại nhà

Chiếc đồng hồ Orient chính hãng không chỉ là món phụ kiện cao cấp, mà còn thể hiện phong cách, cá tính riêng. Tuy nhiên, để chiếc đồng hồ Orient luôn hoạt động một cách bền bỉ thì việc lên cót đúng cách vô cùng quan trọng. Chắc chắn những thông tin về hướng dẫn lên cót đồng hồ Orient dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Đồng hồ cơ Orient cần lên cót đúng cách để đảm bảo hoạt động tốt nhất

Đồng hồ cơ Orient cần lên cót đúng cách để đảm bảo hoạt động tốt nhất

Lên cót đồng hồ cơ Orient Hand Winding

Đồng hồ cơ Orient Hand Winding từ lâu đã trở thành biểu tượng cho sự sang trọng, tinh tế và đẳng cấp. Khác với những chiếc đồng hồ quartz chạy bằng pin, Orient Hand Winding hoạt động dựa trên năng lượng được tích trữ từ việc lên cót bằng tay. Quá trình này sẽ giúp cung cấp năng lượng cho bộ máy hoạt động, đảm bảo đồng hồ không bị đứng máy và chạy chính xác. Các bước lên cót đồng hồ Orient Hand Winding chi tiết sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà.

Bước 1: Tháo đồng hồ ra khỏi tay

Người dùng cần tháo đồng hồ đang đeo trên tay trước khi thực hiện lên cót. Đặt đồng hồ lên mặt phẳng, cố định vị trí để các thao tác được thực hiện dễ dàng hơn.

Bước 2: Xác định núm vặn lên dây cót

Núm vặn lên dây cót thường là núm vặn nằm bên hông đồng hồ, đối diện với núm vặn điều chỉnh giờ.

Bước 3: Xoay núm vặn theo chiều kim đồng hồ

Từ từ xoay núm vặn theo chiều kim đồng hồ (từ hướng 6h lên hướng 12h của đồng hồ). Khi nghe thấy những tiếng tiếng “tích tách” nhẹ có nghĩa là chiếc đồng hồ Orient đang được lên dây cót.

Bước 4: Dừng lại khi cảm thấy nặng tay

Tiếp tục xoay núm vặn cho đến khi cảm thấy lực cản tăng lên đáng kể, điều này báo hiệu dây cót đã được lên đầy. Đến lúc này, người dùng cần tránh cố gắng vặn thêm để không làm đứt dây cót.

Bước 5: Kiểm tra kim dự trữ năng lượng (nếu có)

Một số đồng hồ cơ Hand Winding có kim dự trữ năng lượng để hiển thị mức năng lượng còn lại. Nếu có, người dùng có thể quan sát kim này để biết khi nào cần lên dây cót tiếp theo.

Orient Hand Winding là những chiếc đồng hồ cần lên cót thủ công bằng tay

Orient Hand Winding là những chiếc đồng hồ cần lên cót thủ công bằng tay

Xem thêm: Đồng hồ Orient của nước nào? Lịch sử thương hiệu đồng hồ Orient

Lên cót đồng hồ cơ Orient tự động

Đồng hồ cơ Orient tự động sử dụng năng lượng từ chuyển động của cổ tay để lên dây cót. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, lượng chuyển động này có thể không đủ để cung cấp năng lượng cho đồng hồ hoạt động trong thời gian dài. Do đó, việc lên cót thủ công bằng tay là cần thiết để đảm bảo đồng hồ luôn có đủ năng lượng dự trữ.

Việc lên cót cho chiếc đồng hồ cơ tự động Orient cần thiết khi mới mua đồng hồ. Lần đầu tiên sử dụng, người dùng cần lên cót đầy đủ để cung cấp đủ năng lượng cho đồng hồ hoạt động. Ngoài ra, đồng hồ Orient cần lên cót khi xuất hiện tình trạng ngừng chạy, việc lên cót sẽ cung cấp năng lượng cho nó hoạt động trở lại. Nếu không đeo đồng hồ thường xuyên, thì cần lên cót cho đồng hồ ít nhất một lần một tuần.

Nếu sử dụng đồng hồ sau một thời gian dài không đeo, hãy lên cót cho đồng hồ trước khi sử dụng.

Bước 1: Xác định vị trí núm vặn

Hầu hết các đồng hồ cơ Orient tự động đều có núm vặn ở vị trí 3 giờ. Tuy nhiên, một số mẫu đồng hồ có thể có vị trí núm vặn khác. Người dùng cần xác định vị trí núm vặn một cách chính xác bằng việc tham khảo hướng dẫn hoặc hỗ trợ từ các trung tâm bảo hành ủy quyền của Orient.

Bước 2: Kéo núm vặn ra khỏi vị trí bình thường

Để thực hiện lên cót đồng hồ Orient, người dùng kéo núm vặn ra khỏi vị trí bình thường cho đến khi có thể cảm thấy một lực cản nhẹ. Lúc này, núm vặn đang ở vị trí lên dây cót.

Bước 3: Vặn núm vặn theo chiều kim đồng hồ

Vặn núm vặn theo chiều kim đồng hồ cho đến khi cảm thấy một lực cản lớn hơn. Lực cản này báo hiệu rằng dây cót đã được lên đầy. Không nên vặn quá mạnh vì có thể làm hỏng bộ máy bên trong đồng hồ.

Bước 4: Đẩy núm vặn trở lại vị trí bình thường

Nhấn núm vặn vào và vặn theo chiều kim đồng hồ cho đến khi nó khít với vỏ đồng hồ. Lúc này, núm vặn đã được khóa và đồng hồ đã được lên cót hoàn tất.

Lên cót đồng hồ Orient tự động dễ dàng thông qua chuyển động cổ tay

Lên cót đồng hồ Orient tự động dễ dàng thông qua chuyển động cổ tay

Sử dụng hộp xoay đồng hồ

Ngoài việc trực tiếp lên cót cho chiếc đồng hồ của mình bạn cũng có thể sử dụng hộp xoay đồng hồ cơ để tiết kiệm thời gian cũng như giúp chiếc đồng hồ của bạn được lên cót đều đặn mỗi ngày.

Bạn chỉ cần đặt chiếc đồng hồ của mình vào trong họp còn lại hãy để chiếc hộp làm công việc của mình là được.

Lưu ý khi lên cót đồng hồ Orient

Bên cạnh việc nắm rõ các thông tin về hướng dẫn lên cót cho đồng hồ Orient thì một vài lưu ý dưới đây sẽ giúp việc sử dụng đồng hồ hiệu quả và bền bỉ. Một số điều quan trọng khi lên cót đồng hồ mà bạn không thể bỏ qua.

Xác định loại đồng hồ Orient

Đồng hồ nam Orient được chia thành hai loại chính đó là đồng hồ lên cót tay và lên cót tự động.

  • Đồng hồ cơ lên dây cót thủ công cần được lên cót thường xuyên thường là từ 1-2 ngày một lần để đảm bảo hoạt đọng được trơn tru 
  • Đồng hồ lên cót tự động là loại đồng hồ mà bạn chỉ cần đeo đồng hồ là đã có thể nạp cót cho chiếc đồng hồ của mình. Tuy nhiên, bạn vẫn nên lên cót bằng tay cho chiếc đồng hồ của mình khoảng 1 tuần 1 lần để tránh tình trạng có sai số trong khi sử dụng

Xác định loại đồng hồ giúp việc lên cót được thực hiện đúng cách

Xác định loại đồng hồ giúp việc lên cót được thực hiện đúng cách

Một số lưu ý khác khi thực hiện lên cót đồng hồ

Bên cạnh việc biết chính xác về loại đồng hồ mình đang sử dụng thì những lưu ý cần biết cũng sẽ giúp việc dùng và bảo quản tốt hơn. Đây là điều vô cùng quan trọng mà bất kỳ ai đang sở hữu một chiếc đồng hồ Orient cơ không thể bỏ qua.

  • Không nên lên dây cót cho đồng hồ khi đang đeo trên tay.
  • Tránh vặn núm vặn quá mạnh khi lên dây cót.
  • Nếu không hiểu rõ và lo lắng về cách lên dây cót cho đồng hồ, tham khảo hướng dẫn sử dụng hoặc mang đồng hồ đến trung tâm bảo hành ủy quyền của Orient.
  • Nên vệ sinh đồng hồ định kỳ để đảm bảo độ chính xác và tuổi thọ của đồng hồ.

Sử dụng đồng hồ Orient đúng cách giúp tăng tuổi thọ của đồng hồ tốt hơn

Sử dụng đồng hồ Orient đúng cách giúp tăng tuổi thọ của đồng hồ tốt hơn

Việc lên cót đồng hồ Orient đúng cách rất quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động của chiếc đồng hồ. Bộ máy cơ không chỉ chạy một cách chính xác mà còn bền bỉ hơn. Từ đó sẽ giúp gia tăng tuổi thọ của bộ máy đồng hồ và người dùng có thể sử dụng bất kỳ lúc nào mà không lo đồng hồ chạy sai giờ.

Lên cót đồng hồ Orient đúng cách là một việc đơn giản nhưng rất quan trọng. Bằng cách tuân thủ những lưu ý trên, bất kỳ ai cũng có thể đảm bảo chiếc đồng hồ Orient luôn hoạt động chính xác và tốt nhất. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về việc sử dụng chiếc đồng hồ Orient của mình.

 

18006785